CategoriesMẹo vặt

Kiến không ăn mật ong thật: lý giải khoa học từ chuyên gia

Lý do nhiều người cho rằng mật ong thật kiến không ăn

Nguồn gốc quan niệm mật ong thật kiến không ăn

Lý do nhiều người cho rằng mật ong thật kiến không ăn

Quan niệm dân gian thường xuất phát từ ý kiến chủ quan của một số cá nhân thông qua hiện tượng nhất định. Những quan điểm được truyền từ người này sang người khác, dần trở thành “chân lý”.

Lời đồn “mật ong thật kiến không ăn” này cũng không là ngoại lệ. Một số người thấy tổ ong ngoài thiên nhiên đều không bị kiến xâm nhập và cho rằng quan niệm này đúng.

Chuyên gia khai thác mật cho hay: Mỗi tổ ong đều có sự bảo vệ của các chú ong thợ. Không riêng kiến, rất nhiều loài côn trùng không có khả năng xâm nhập “địa phận” của những chú ong cần mẫn này.

Một số người bảo quản sai cách hoặc quá lâu không dùng khiến đường trong mật ong bị phân hủy. Những chú kiến háu ăn vì thế cũng không màng tới loại mật này. Thấy hiện tượng như vậy, nhiều người liền cho rằng mật thật kiến không bu.

Cũng có ý kiến cho rằng mật ong thật có “độ sát trùng cao” nên kiến không dám ăn?!? Tuy nhiên chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào nói về vấn đề này.

Như vậy, hầu hết nguyên nhân xuất phát quan niệm này là từ quan sát các hiện tượng đơn lẻ mà hình thành. Điểm chung là đều hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Thật – giả, đúng – sai lời đồn mật ong thật kiến không ăn?

Đến đây có thể khẳng định cách xác định mật ong thật này là hoàn toàn sai. Những thông tin dưới đây sẽ cho thấy điều đó:

Minh chứng chính xác nhất là loài kiến mật chuyên đảm nhận chức năng dự trữ thức ăn cho cả đàn. Loài này thường sống ở những khu vực khô nóng trên thế giới. Thức ăn chính của kiến mật là các loại mật hay dịch cây chứa đường.

Lý do nhiều người cho rằng mật ong thật kiến không ăn
Hình ảnh loài kiến với chiếc bụng căng đầy mật, trái ngược ý kiến cho rằng kiến không ăn mật ong nguyên chất.

Lý giải về hiện tượng một số người thấy đàn kiến “bỏ qua” những giọt mật chảy trên bàn, chuyên gia khẳng định cũng có loài kiến chỉ ăn động vật (xác chết, côn trùng, động vật có xương sống…). 

Từ những dẫn chứng nêu trên, có thể nói khả năng các trường hợp thực tế không thấy kiến bu mật có thể là mật quá cũ, mật ong giả có lẫn hóa chất độc hại (hàn the) hoặc gặp loài kiến không ăn đồ ngọt.

Lý do nhiều người cho rằng mật ong thật kiến không ăn
Bình luận trong một chủ đề trên VNExpress cho thấy thực tế rất nhiều loài kiến ở Việt Nam ăn mật ong rừng.

Cách lý giải mơ hồ, không mang tính khoa học rằng mật ong thật kiến không ăn như vậy nhưng vẫn khiến rất nhiều người tin. Người tiêu dùng nên nghiên cứu kỹ hơn về cách thử mật ong thật, không nên tin vào lời đồn vô căn cứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *